CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ MÈO CON LÀM QUEN VỚI NGÔI NHÀ CỦA BẠN | Bài 7

Các bạn thân mến!

Hôm nay Petaha chia sẻ cho các bạn đang chuẩn bị đón một chú mèo con về nhà mới nhé. Như các bạn đều biết cảm giác mỗi khi chúng ta đến một nơi nào đó mới lạ, tách biệt với gia đình, chúng ta đều có tâm lý lo lắng, bồn chồn và phải mất một khoảng thời gian sau đó thì mới thích nghi được. Mèo con cũng có tâm lý giống như vậy khi về nhà mới, chúng sẽ “đối mặt” với môi trường sống mới mẻ và lạ lẫm.

Bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn cho các bạn làm sao để mèo con nhanh chóng làm quen với ngôi nhà của bạn, tạo cảm giác sao cho an toàn, thoải mái và giúp chú mèo của chúng ta nhanh chóng hòa nhập với gia đình bạn nhé.

Trước khi về nhà mới hãy tiêm phòng 4 bệnh cho mèo trước bạn nhé!

Đầu tiên Petaha xin chúc mừng bạn đang chuẩn bị chào đón thêm thành viên nhí trong gia đình. Mình biết nhiều bạn có tâm lý hồi hộp, mong chờ từng ngày, từng giờ đón chú mèo về nhà của mình. Nhưng trước khi đón chú mèo của mình, bạn nên kiểm tra tiêm phòng 4 bệnh cho mèo con trước, và ít nhất 14 ngày sau khi tiêm phòng chúng ta mới đón chú mèo về nhà.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp mèo con của bạn thích nghi nhanh với môi trường mới nhé.

Trước khi đón mèo con về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Ngoài tiêm phòng vắc xin 4 bệnh cho mèo con ra thì các bạn cần chuẩn bị một số vật dụng thông thường sau:

+ Túi hành lý hay giỏ đựng mèo 
+ Thức ăn mèo con đang sử dụng ở môi trường cũ
+ Vật dụng đựng thức ăn và nước uống
+ Khay đi vệ sinh
+ Cát vệ sinh

Bạn có thể trang bị thêm những món đồ thiết yếu này nữa nhé

+ Dầu tắm chuyên dụng dành cho mèo
+ Đồ chơi
+ Dụng cụ cào móng
+ Vòng đeo cổ
+ Lược chải lông
+ Cây lăn ủi đồ

Sau khi bạn chuẩn bị xong những vật dụng ở trên mình bắt đầu hướng dẫn bạn cách để mèo làm quen với môi trường mới nha.

Cách để mèo nhanh chóng hòa nhập với ngôi nhà của bạn

Chú mèo con lần đầu đến nhà bạn giống như một đứa trẻ, hầu như bé mèo nào cũng đều mang cảm giác lạ lẫm với mọi thứ xung quanh. Giai đoạn đầu chú mèo con cần sự quan tâm của bạn chăm sóc và nâng niu chúng. Cách bạn làm quen chúng là cách trao đi sự tin tưởng, còn tình cảm của bạn chính là chìa khóa kéo gần khoảng cách giữa bạn và chúng. Bạn biết không mèo con rất nhạy cảm ở buổi ban đầu, do đó một ấn tượng mang sự ấm áp khiến cho chúng nhớ đến bạn.

Bạn nhớ rằng, trước khi rước mèo con về nhà cần tiêm phòng 4 bệnh cho mèo mũi đầu tiên nhé. Khi ở môi trường mới chúng sẽ có kháng thể bảo hộ bảo vệ được sức khỏe và chống lại mầm bệnh đến từ bên ngoài. 

Sau đây sẽ là cách chúng ta để mèo con hòa nhập nhanh với ngôi nhà của bạn

Thứ nhất, khi đón mèo con về bạn tìm một nơi yên tĩnh ở trong nhà làm chỗ cho mèo nghỉ ngơi. Một nơi ít người qua lại đặt khay vệ sinh có sẵn cát vệ sinh ở chỗ đó. Thông thường chậu vệ sinh đặt sát ở góc tường. Lần đầu ở một nơi không quen thuộc mèo con sẽ có tâm lý không ổn định. Chúng sẽ tìm nơi nào đó để có cảm giác an toàn. Như vậy những ngày đầu bạn dùng đồ chơi để kích thích mèo con hoạt động và làm quen với các thành viên khác trong gia đình nhé.

Thứ hai là thức ăn của mèo con. Bạn nên dùng lại thức ăn đang ăn ở nhà cũ trước khi bạn muốn thay đổi thức ăn mới nhé. Đều này tốt cho hệ tiêu hóa vốn rất dễ tổn thương khi ăn loại thức ăn mới. Nếu lỡ như bạn không chuẩn bị loại thức ăn ở cũ, bạn có thể gặp rắc rối với bệnh rối loạn tiêu hóa đấy.

Thứ ba để hỗ trợ sự tự tin cho mèo con trong ngôi nhà mới. Dụng cụ cào móng là một công cụ vừa chơi vừa xả stress cho mèo. Bạn biết không động vật rất phát triển về thính giác. Chiếc mũi của chúng sẽ ngửi thấy mùi cơ thể của chúng và trong móng tay của mèo có một tuyến tiết ra chất chuyên đi đánh dấu lãnh thổ. Nếu bạn có bộ ghế salon thì nên cẩn thận, nơi đó sẽ có những vết cào đánh dấu, để hạn chế thì nên sắp xếp một nơi với bộ cào móng giúp cho bé mèo thư giãn.

Thứ tư chải lông mèo giúp cho chúng có bộ lông mượt và tăng sự gắn kết của bạn. Mèo có thói quen rất sạch sẽ thói quen đó thể hiện qua hành vi tự chải lông mỗi ngày. Nhưng cũng chính thói quen này cũng gây không ít các vấn đề về bệnh đường tiêu hóa. Bởi vì lông mèo không thể tiêu hóa trong dạ dày của chúng, lâu ngày những sợi lông sẽ kết thành một búi lông chèn ép lên dạ dày làm mèo khó chịu và hay nôn. Kéo dài hơn nữa búi lông sẽ làm vật tắc ở đường ruột của mèo. Nói tóm lại sự chải lông giúp cho mèo của bạn đẹp hơn, giúp chúng sống khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh về đường tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên vẫn có một số chú mèo có cá tính đặc biệt, rất dạn dĩ và không hề có dấu hiệu xa lạ, chúng có thể đi khắp nơi trong nhà của bạn. Những chú mèo như thế bạn cũng dễ dàng tiếp xúc với nhưng theo thời gian chú mèo cá tính này cần bạn quan tâm dạy dỗ nhiều hơn những chú mèo khác.

LƯU Ý QUAN TRỌNG CẦN LÀM 

Trước khi mèo con rước về bạn cần tiêm phòng mũi 4 bệnh giúp cho mèo để tạo sức đề kháng, lớp bảo hộ với môi trường mới.
Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho mèo con, dạy và tập cho chúng làm quen với môi trường mới.

Tìm một nơi yên tĩnh làm chỗ nghỉ ngơi và đặt nhà vệ sinh cho chúng. Chú ý chỗ nhà vệ sinh và chỗ ăn uống phải cách xa nhau.

Với chia sẻ của Petaha hy vọng giúp ích cho các bạn mới nuôi mèo biết cách chăm sóc. Giúp chú mèo của bạn sớm hòa nhập vào gia đình. Và hành trình chăm sóc một bé mèo đáng yêu vẫn còn nhiều điều ở bài viết tiếp theo bạn nhé.

Theo dõi thêm Zalo để nhận thêm Ưu Đãi bạn nhé!

link: zalo.me


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng