NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN MÈO VÀ VẮC XIN TIÊM PHÒNG | Bài 9 

Các bạn thân mến!
Hôm nay Petaha chia sẻ cho các bạn những bệnh thông thường mà bạn thường hay gặp trong quá trình nuôi và chăm sóc mèo tại nhà. Nhiều bạn có thắc mắc, đặt câu hỏi trong nhóm tư vấn về những bệnh thông thường này và hay hỏi mèo cần tiêm phòng gì? Đây là một chủ đề sức khỏe khá hay đa số các bạn quan tâm. Mong muốn biết cách chăm sóc tốt cho mèo của mình tại nhà. 

mèo cần tiềm phòng bệnh gì?

TỔNG QUAN VỀ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN MÈO

Thường mèo dễ bị mắc bệnh đường ruột. Nếu mèo mắc chứng bệnh này sẽ có triệu chứng như kén ăn, lên cơn sốt, ói mửa, tiêu chảy... Nếu bệnh cấp tính (bộc phát nhanh) thì khoảng 4-5 ngày là mèo tử vong. Thường bệnh cấp tính là những bệnh mà mèo cần tiêm phòng, vậy đó là những bệnh gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây, đó là loại dịch bệnh do siêu vi ra gây rất nguy hiểm đối với mèo.

Ngoài bệnh về đường ruột, mèo còn dễ mắc những bệnh khác như viêm khí quản, bệnh này có những triệu chứng như ho liên tục và hắt hơi liên tục. Bệnh truyền nhiễm Calix, loại bệnh này dẫn đến viêm phổi và viêm cổ họng.

Bệnh viêm sưng màng bụng, bệnh bạch huyết và hội chứng suy giảm miễn dịch (tức bệnh HIV ở mèo).

4 BỆNH ÁN TỬ Ở MÈO CẦN TIÊM PHÒNG LÀ GÌ

1. Viêm khí quản truyền nhiễm - FRV

Bệnh viêm khí quản sẽ có triệu chứng giống như người mắc bệnh cảm, nên còn gọi là "bệnh cảm ở mèo". Khi mắc bệnh này mèo có những triệu chứng như: chảy nước mũi, nhiều ghèn mắt, nghẹt mũi, sốt... Loại bệnh này do siêu vi nên rất dễ truyền nhiễm, lây lan trong không khí thông qua các dịch tiết, giọt bắn của cơ thể mèo bệnh. Nếu bạn đã tiêm phòng cho mèo rồi, mèo có mắc phải bệnh này thì bệnh chứng sẽ nhẹ và nhanh chóng khỏi bệnh.

2. Bệnh viêm hô hấp do Calicivirus

Loại bệnh này có triệu chứng cũng giống bệnh viêm khí quản, còn dẫn đến kiết lỵ và viêm vùng hầu (cổ) họng. Bệnh này rất dễ truyền nhiễm như FRV. Nếu mèo nhiễm bệnh này kết hợp với bệnh khác thì tính nguy hiểm tử vong rất cao.

3. Bệnh suy giảm bạch cầu Felv

Triệu chứng của chứng bệnh này là kén ăn, ói mửa, tiêu ra máu, sốt, lờ đờ, sụt cân liên tục, hạch bạch huyết sưng to, màu lông và da biến đổi kém... Bệnh này không những bị lây từ các con mèo mắc bệnh khác mà còn lây qua quần áo của người nhiễm loại siêu vi này.

4. Bệnh hạch bạch huyết FIV

Loại bệnh này dẫn đến thiếu máu, hạch bạch huyết trương to. Bệnh dễ lây từ vết thương của mèo đánh nhau hoặc từ mèo đang mang mầm móng trong giai đoạn ủ bệnh. Nếu mèo của bạn mắc bệnh này tỉ lệ tử vong khoảng 90%, cũng là loại bệnh đáng sợ. Nếu đưa mèo tiêm phòng loại thuốc mới chế tạo, mèo sẽ có sức đề kháng nhất định đối với loại bệnh này, nghĩa là kháng thể bảo hộ tạo ra sau khi tiêm phòng cho mèo cũng chỉ bảo hộ khoảng 70%.

Như vậy các bạn đã biết những bệnh cần tiêm phòng cho mèo là những bệnh gì rồi. Sau khi chúng ta tiêm ngừa đầy đủ mèo sẽ có cuộc sống dễ chăm sóc hơn. Do đó tiết kiệm tiền chăm sóc chữa bệnh hơn, mèo sống thoải mái và bớt phần âu lo. Bài viết hôm nay Petaha xin dừng tại đây. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo nhé.

Bạn quan tâm đến dịch vụ tiêm phòng cho mèo tại nhà, bạn bấm quan tâm Zalo để được thêm ưu đãi nhé. 

link: zalo.me


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng