TIÊM NGỪA DẠI CHO MÈO RỒI VẪN BỊ CẮN PHẢI LÀM SAO? | Bài số 14

Chào các bạn!

Hôm nay Petaha chia sẻ cho các bạn câu chuyện về tiêm ngừa dại cho mèo. Vào một ngày nọ của tháng 5, bên mình có nhận được cuộc điện thoại về việc mèo cắn cháu trai. Do cháu bé vô tình dẫm phải đuôi con mèo trong nhà. Con mèo bất ngờ quay lại cắn vào chân của cháu. Nội dung là cuộc gọi là nhờ tư vấn tiêm phòng cho cháu.

Chúng ta nên biết rằng: mèo nuôi trong nhà nhưng vẫn có khả năng đi ra ngoài. Tập tính thích đi săn của loài mèo có từ rất lâu. Với lối sống độc lập đó mèo có khả năng tiếp xúc với nhiều loài khác. Hiện nay nuôi mèo ngày càng phổ biến và quan trọng hơn là tiêm ngừa dại cho mèo để phòng bệnh. Đồng thời bảo đảm sức khỏe cho mèo và người thân trong gia đình.

Tiêm ngừa dại cho mèo có an toàn không?

Mèo đã tiêm ngừa dại cắn người có bị dại không?

VẬY ĐÃ TIÊM NGỪA DẠI CHO MÈO MÀ BỊ CẮN THÌ NGƯỜI BỊ CẮN CÓ BỊ BỆNH DẠI KHÔNG?

Đây là câu hỏi thông thường trong tư vấn hôm nay xin chia sẻ với các bạn. Khi bạn tiêm ngừa dại cho mèo thì ít nhất 14 ngày sau khi tiêm. Cơ thể mới kích hoạt xong hệ miễn dịch phòng bệnh dại. Điều này có nghĩa sau 14 ngày tiêm thì độ an toàn cao. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp độ A, độc lực cao, đặc biệt là không có thuốc điều trị cho người hay động vật. Biện pháp duy nhất là tiêm ngừa để phòng căn bệnh này.

Petaha cũng nhận được câu hỏi như: “mèo từ lâu săn bắt chuột thì cơ thể mèo đã có kháng thể dại rồi đúng không?”. Thực tế là những cá thể mắc bệnh dại vẫn diễn ra, mèo vẫn mắc bệnh dại và trên thông tin của báo chí, thú y vẫn cập nhật số ca do mèo mắc bệnh dại gây ra. Do đó với quan điểm trên có thể đúng với một số cá thể mèo đặc biệt. Mà khi bạn đã nhận nuôi thì trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, tiêm ngừa dại cho mèo là thuộc về bạn.

Petaha xin trả lời câu hỏi: “mèo đã tiêm ngừa dại rồi mà người nuôi bị cắn có khả năng mắc bệnh dại hay không?”

Nếu sau 14 ngày thì kháng thể đảm bảo đủ bảo hộ cho người bị mèo cắn. Nhưng thời gian trước đó thì người bị cắn nên đến cơ sơ y tế tiêm ngừa bệnh dại. Trên thực tế bộ y tế khuyến cáo dành cho bác sỹ thú y. Với những người thường tiếp xúc với động vật mang bệnh dại. Nếu bị cắn thì tiêm nhắc lại 2 mũi, thời gian hiệu lực của 2 mũi này kéo dài 3 tháng. Còn với người bình thường khi bị mèo cắn hay cào thì tiêm 5 mũi theo lịch trình bộ y tế.

THỜI GIAN NÀO NÊN TIÊM NGỪA DẠI CHO NGƯỜI BỊ MÈO CẮN LÀ TỐT NHẤT

Virus dại khi vào cơ thể cần thời gian để nhân bản số lượng virus. Sau khi đủ số lượng lớn thì chúng sẽ đi theo dây thần kinh ngoại biên (tức là từ dây thần kinh chỗ bị cắn) vào trung ương. Đặc điểm của virus không gây triệu chứng gì đặc biệt cho đến khi chúng tấn công vào não bộ. Lúc này người bệnh phát bệnh dại đau đớn cho đến khi tử vong.

Thời gian vàng để tiêm ngừa bệnh dại cho người bị mèo cắn tốt nhất là: trong 3 ngày, tính từ ngày bị cắn.

Trường hợp đã tiêm ngừa dại cho mèo sau 14 ngày rồi thì an toàn cao. Tuy nhiên, người bị cắn cũng không nên chủ quan vì một số lý do như vắc xin khi tiêm ngừa cho mèo không đảm bảo. Hay lý do đặc biệt nào đó mà hiệu quả của vắc xin ngừa dại trên mèo không được kích hoạt. Mặc dù rủi ro về vắc xin là rất hiếm khi xảy ra, nhưng bạn không nên chủ quan với sự sống con người. Tốt nhất vẫn theo dõi con mèo sau khi cắn và theo khuyến cáo của bộ y tế về tiêm ngừa dại cho người.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.
 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng