CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ MÈO KHÔNG BỊ BỆNH GIẢM BẠCH CẦU BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA? | BÀI SỐ: 10

Chào các bạn!

Hôm nay PetAha rất vui khi được chia sẻ với các bạn câu chuyện của chị T ở khu căn hộ cao cấp bên Quận 2. Chị T làm việc vào giờ hành chánh nên có đặt lịch tiêm ngừa cho bé mèo con vào ngày nghỉ cuối tuần. Nhà chị lúc trước có nuôi bé mèo chân ngắn, sau đó thì bé mèo bị bệnh giảm bạch cầu. Chị chia sẻ thời gian đó chị khá vất vả bị stress để chăm bé. Hôm nay chị có vài lời khuyên với các bạn mới nuôi mèo hãy chú ý đến căn bệnh này.

 

Cách nhanh nhất để mèo tránh bị bệnh bạch cầu

Đừng để mèo của bạn bị bệnh bạch cầu nhé!

TẠI SAO MÈO DỄ MẮC BỆNH BẠCH CẦU

Trước hết mình xin chia sẻ vài thông tin về căn bệnh này nhé!

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì? 

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn được gọi với những tên khác là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo, bệnh Care ở mèo, bệnh Parvo mèo.

  •  Là bệnh do virus Panleucopenia ở mèo gây ra, khi mắc phải loại virús này bé mèo bị giảm bạch cầu rất nhanh làm cho các bé sốt, bỏ ăn, mất nước, suy nhược, nôn mửa dẫn đến tử vong.
  •  Mầm bệnh có thể tồn tại trong môi trường từ 3 đến 6 tháng, do đó những hộ gia đình đã từng có một bé mèo bị giảm bạch cầu trong vòng một năm, thì bệnh cũng có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào cho những bé mèo khác.

Tóm lại, đây là căn bệnh có mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm rất cao, nhất là đối với những gia đình nuôi có từ 2 bé mèo trở lên và  bệnh có tỷ lệ tử vong cao, ngay cả khi được điều trị thì tỷ lệ tử vong vẫn có thể lên tới 40% đến 50%.

Cách lây bệnh này ở mèo như thế nào?

Các bạn có biết tại sao chị T ở căn hộ cao cấp mà bé mèo vẫn bị nhiễm bệnh giảm bạch cầu này không?

Đó là vì mầm bệnh được mang đến từ bên ngoài đi vào nhà thông qua những vật dụng như giày dép, găng tay, áo khoát, con người, hay các vật dụng khác có tiếp xúc với chất gây bệnh.

Bắt đầu từ một bé mèo nào đó đang nhiễm bệnh, mặc dù bé mèo sau đó có thể được cách ly nhưng các chất thải tiết ra như phân, nước tiểu, nước bọt và chất nôn bắn vào môi trường. Các chất tiết này đều có chứa mầm bệnh, virus được vấy nhiễm vào môi trường đất và môi trường nước khiến bệnh càng dễ lây lan.

Với đặc điểm sống lâu trong môi trường là một lợi thế của virus này, do đó bé mèo của chị T mặc dù nuôi trong căn hộ nhưng vẫn bị bệnh bởi mèo “hàng xóm” hay mèo lạ khác mà chị T từng tiếp xúc qua tay.

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH GIẢM BẠCH CẦU LÀ BAO NHIÊU 

Tùy vào cơ địa cơ thể của mỗi bé mèo mà chi phí điều trị bệnh giảm bạch cầu nhiều hay ít. Chị T chia sẻ là do phòng khám ở Quận Bình Thạnh không có lưu giữ mèo bệnh. Cho nên mỗi ngày chị nhờ người giúp việc đưa bé đến phòng khám đó để điều trị.

Mỗi ngày phải đưa đi để truyền dịch, tiêm thuốc cho bé mèo. Đến khi đón bé về nhà lại tiếp tục chăm sóc dọn vệ sinh, chất thải. Chị T phải mua thêm cái chuồng để ở nhà cho dễ chăm sóc bé hơn.

Chị chia sẻ thời gian điều trị gần 1 tháng bé mèo mới có dấu hiệu ổn định, kéo dài thêm khoảng 2 tuần nữa thì bệnh mới hết hẳn.

Ở đây các bạn cũng thấy chi phí điều trị cho bệnh giảm bạch cầu trên mèo rất nhiều, mà còn mất công đưa đến phòng khám, chăm sóc tại nhà mỗi ngày. Trung bình một bé như vậy điều trị kéo dài gần 2 tháng. Khá vất vả, tốn kém và mất thời gian chăm sóc. Do đó vẫn có cách giúp các bạn tiết kiệm được chi phí cho bệnh này. Đó là…

CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ MÈO KHÔNG BỊ BỆNH GIẢM BẠCH CẦU 

Các bạn biết không, bệnh bạch cầu trên mèo hiện đang rất phổ biến. Vì tốc độ lây nhiễm quá nhanh, hầu hết khi mèo tiếp xúc với mầm bệnh thì 90% là nhiễm bệnh. Một căn bệnh tốn khá nhiều chi phí và nguy hiểm.

Chính vì vậy mà vắc xin 4 bệnh trên mèo là lựa chọn để giúp các bé mèo con sớm có kháng thể bảo hộ với bệnh giảm bạch cầu. Ông bà ta thường nói: phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh không? Đó chính là cách nhanh nhất để mèo con dễ dàng vượt qua giai đoạn đầu đời. Cũng chính vì thế mà chị T đã liên hệ dịch vụ Petaha đến tiêm phòng tại nhà cho bé mèo mới.

Chị T khuyên các bạn ở căn hộ nên chú ý, không phải cứ mèo nuôi trong nhà, được ở trên cao là không bị nhiễm bệnh. Càng về sau mèo cái thì đi tìm đực, còn mèo đực thì tìm cái nên đến lúc đó chúng ta cũng không biết được chúng đã đi đâu. Điều chúng ta có làm được là trang bị bằng cách tiêm ngừa cho mèo. Để chúng có sức khỏe tốt đề kháng lại những mầm bệnh nguy hiểm mà mèo dễ mắc nhất.

Qua trải nghiệm của chị thì chị cũng đã tốn kha khá “học phí” xương máu chăm bé.

Cuối cùng, Petaha chúc các bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho hoàng thượng của mình.

Qua bài chia sẻ này mình cũng có phần quà nho nhỏ gửi bạn, khi bấm vào link đăng ký dịch vụ tiêm phòng cho mèo tại nhà ở bên dưới nhé ^^

qua-tang-tiem-phong-tai-nha

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo nha.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng