VẮC XIN 5 BỆNH Ở TRÊN MÈO

Chào các bạn!

Hôm nay PetAha chia sẻ cho các bạn về 5 bệnh nguy hiểm thường xảy ra ở trên mèo. Mà khi mắc phải các bệnh này việc điều trị luôn kéo dài, tốn rất nhiều chi phí nhưng tỷ lệ cứu sống mèo lại không cao. Vậy Vắc xin 5 bệnh là vắc xin gì? Phòng những bệnh nguy hiểm nào? 

Sau đây PetAha xin giới thiệu cho các bạn ngay bây giờ nhé!

Vắc xin 5 bệnh cho mèo là loại vắc xin nhược độc, trong 1 liều vaccine có 5 chủng virus gây mầm bệnh khác nhau

cụ thể:

1. Feline rhinotracheitis

Đây là chủng virus gây bệnh cúm mèo do herpesvirus 1 gây ra. Triệu chứng thường xuyên xảy ra trên đàn mèo gây viêm mắt, viêm mũi, khí quản, viêm loét giác mạc mắt, hắt hơi, đặc biệt cho mèo con thiếu ánh sáng mặt trời. Virus có tốc độ lây lan nhanh qua khí dung, dịch mũi và xảy ra ở mọi lứa tuổi.

2. Calicivirus

Do virus họ calici gây ra triệu chứng hô hấp trên của mèo như thở khò khè, sổ mũi kéo dài. Tốc độ lây nhanh qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết từ mắt và mũi chứa mầm bệnh. Ngoài ra còn gây triệu chứng lỡ miệng và lưỡi, một số trường hợp còn gây rụng lông ở mũi, mắt, tai và bàn chân.

3. Panleukopenia

Bệnh giảm bạch cầu chủ yếu ở đường ruột panleukopenia virus chủ yếu gây bệnh viêm ruột truyền nhiễm, có đặc tính lây cực nhanh và xảy ra bất ngờ, làm mèo suy nhược, mất nước, bỏ ăn, chảy nước dãi, nôn mửa, tiêu chảy máu giảm số lượng bạch cầu và có tỷ lệ tử vong cao. Mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này nhưng mèo con là đối tượng dễ mắc cao nhất

4. Chlamydia

Đây là căn bệnh do Chlamydia psittaci gây ra sự khó chịu khi mèo mắc phải, bệnh gây viêm phổi, viêm đường hô hấp với các triệu chứng chảy dịch ở mắt, mũi, viêm kết mạc mắt, ho,khó thở, chán ăn, sốt… virus lây nhanh qua các dịch tiết có mầm bệnh

5. Feline Leukemina

Một loại bệnh khá phức tạp trên mèo là bệnh bạch cầu mèo do virus Leukemina (FeLV). Trước tiên virus xâm nhập lên hệ miễn dịch và gây ra những biến chứng kéo dài làm suy yếu hệ thống miễn dịch tạo điều kiện nguy hiểm cho các bệnh khác xâm nhập. Đặc biệt là làm cho hệ thống miễn dịch suy yếu trầm trọng gây ung thư cho mèo. Đường lây truyền chủ yếu của bệnh là qua đường ăn uống, tiếp xúc phân, nước tiểu, chất tiết của cơ thể mèo bệnh, hoặc từ mèo mẹ truyền sang mèo con.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI TIÊM VẮC XIN 5 BỆNH TRÊN MÈO

 • Như bạn đã biết virus nhược độc là là loại virus được làm yếu đi do đó trước khi tiêm phòng cho mèo của mình. Bạn cần lưu ý những điều sau
 • Tẩy giun sán trước khi tiêm phòng
 • Chỉ tiêm vaccine khi mèo hoàn toàn khỏe mạnh (không sốt, tiêu chảy, bỏ ăn,...)
 • Không tắm mèo ít nhất 5 ngày sau khi tiêm vaccine
 • Sau khi tiêm việc ăn uống của mèo là bình thường, tuyệt đối không cho mèo ăn thức ăn gây khó tiêu, thức ăn có nhiều chất dầu mỡ, và hạn chế uống sữa tươi

Bạn cần chuẩn bị cho mèo một cơ thể khỏe mạnh trước khi tiêm phòng sẽ giúp mèo có sức đề kháng mạnh với vắc xin tạo cho hệ miễn dịch tốt chống lại các mầm bệnh đến từ bên ngoài nhé!

HƯỚNG DẪN TIÊM PHÒNG VACXIN

 • Bước 1: Bạn pha lọ vắc xin đông khô với lọ nước pha tiêm, lắc đều hòa tan tạo thành dung dịch tiêm 1ml
 • Bước 2: Dùng kim tiêm 1ml rút dung dịch vắc xin đã được làm ấm
 • Bước 3: Tiêm dưới da cho bé mèo, sử dụng tốt nhất sau khi pha tiêm, nếu chưa tiêm cho mèo ngay tức thì liều vắc xin chỉ có tác dụng trong vòng 30 phút sau khi pha. Quá thời gian tiêm này thì vắc xin không còn hiệu quả nữa.

Bạn tiêm ngừa theo lịch tiêm phòng cho mèo ở đây nhé!

BẢO QUẢN VACXIN

 • Vắc xin bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 2- 8 độ
 • Không đóng băng
 • Không pha lẫn với các chất khác

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

 • Không dùng cho mèo đang mang thai và các giống mèo nhạy cảm với bệnh bạch cầu.

TÁC DỤNG PHỤ

Do vắc xin có chứa chất bảo quản gentamicin và amphotericin B nên một số trường hợp gây dị ứng trên mèo như nổi mẫn đỏ, sưng mặt, sưng mũi. Nếu bạn gặp trường hợp như vậy hãy liên hệ PetAha để được tiêm thuốc chống dị cho bé sớm nhất.

CLICK VÀO ĐÂY NHẬN NGAY BÁO GIÁ DỊCH VỤ TIÊM PHÒNG VẮC XIN 5 BỆNH TRÊN MÈO


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng